Video Thế giới đó đây

Sao chổi khổng lồ sắp “ghé thăm” Trái Đất

Theo trang tin tức khoa học Live Science, một sao chổi khổng lồ, lớn đến mức được xếp vào loại "tiểu hành tinh" đã được phát hiện bên ngoài Sao Thiên Vương và đang tiến về phía Trái Đất trong một chuyến "viếng thăm" hiếm hoi dự kiến diễn ra vào năm 2031.
17:57 - 04/07/2021

Sao chổi khổng lồ này có tên Bernardinelli-Bernstein, được đặt theo tên của hai nhà thiên văn học phát hiện ra nó. Sao chổi này vẫn ở rất xa và khó nhìn thấy, nhưng hiện tại người ta ước tính phần lõi băng của nó có đường kính khoảng 100 km, cực kỳ lớn đối với một sao chổi.

Nó sẽ tiếp cận gần nhất với Trái Đất vào năm 2031 khi di chuyển ngay bên ngoài quỹ đạo của sao Thổ.

Những sao chổi chu kỳ dài thông thường mất hơn 200 năm để hoàn thành một quỹ đạo quanh Mặt trời, còn sao chổi này được ước tính mất 5,5 triệu năm để hoàn thành quỹ đạo của nó.

Sao chổi Bernardinelli-Bernstein có nguồn gốc từ Đám mây Oort, một đám mây hình cầu gồm các vật thể băng giá bao quanh hệ Mặt trời ở khoảng cách khoảng 50.000 đến 100.000 đơn vị thiên văn tính từ Mặt trời, tức là bằng khoảng 100.000 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời.

Scientists estimate this comet could itself be from as far away as 60,000 times the distance from Earth to the Sun. 

Các nhà khoa học ước tính sao chổi này có thể xuất phát từ khoảng cách xa gấp 60.000 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trời.

Giống như tất cả các sao chổi khác, sao chổi này sẽ quay quanh Mặt trời và quay trở lại nơi nó sinh ra.

Mời quý vị xem các tin tức đã phát sóng tại đây./.